Lương Gross: là tổng các khoản thu nhập mà người lao động được nhận (bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng…).

Lương Gross là tổng thu nhập của bạn bao gồm 10,5% các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN…

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Gross cho bạn là 10 triệu thì bạn phải trích đóng 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN(8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước…. và số tiền bạn được nhận đem về nhà mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Vậy khi phỏng vấn tìm việc làm thì nên thỏa thuận mức lương Gross hay lương Net?

Nếu bạn đàm phán được mức lương Gross sau khi trừ các khoản trên mà cao hơn hoặc bằng lương NET(số tiền bạn đem về nhà) bạn kỳ vọng thì đây là lợi thế rất lớn dành cho bạn.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vào vị trí làm việc ở 1 cty bạn muốn mức lương thực nhận (lương Net) là 10 triệu, thì bạn nên chuyển lương Net thành lương Gross theo cách sau: lương Gross = lương Net + 10,5 % = 11,050,000 VND.

Lời khuyên của Dr Job là bạn nên chọn lương Gross nhé vì khi hợp đồng là lương Gross, luật quy định cụ thể trách nhiệm của mỗi bên đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn và Thuế TNCN. Bạn lấy lương Gross – mức phí mình phải đóng = lương thực nhận hàng tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đóng và công ty bạn đồng ý chi trả.

Còn lương NET thì sao?

Trường hợp 1: Với công ty đoàng hoàng, họ sẽ dựa vào lương NET ký hợp đồng với bạn, quy ra lương Gross và đăng ký với cơ BHXH mức lượng này và trả cho bạn tất cả (về bản chất thì chẳng khác với lương NET ở trên)

Trường hợp 2 (chắc là nhiều): Họ ký với bạn lương NET và hàng tháng bạn nhận đúng như vậy. Nhưng họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… rất thấp và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp và phát hiện ra sự thật phủ phàng.

Tóm lại, Lương Gross là tổng mức thu nhập của bạn khi chưa trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN…. còn lương Net là mức lương bạn được nhận sau khi đã trừ các khoản phí.

Hy vọng với bài chia sẽ về lương Gross và lương Net ở trên sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm này và có thể đàm phán được mức lương mong muốn khi tham gia phỏng vấn và Apply vào vị trí việc làm mà mình mong muốn nhé.

Xem thêm: Luật thuế gtgt mới nhất

【HỎI】Lương gross là gì?

| Chưa được phân loại | 0 Comments
About The Author
-

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>